Phát động phong trào Nghiên cứu khoa học Sinh viên

Thứ ba - 13/10/2015 13:49
Đến hẹn lại lên, mùa Nghiên cứu Khoa học (NCKH) Sinh viên năm nay đã chính thức bắt đầu. Vào trung tuần tháng 10, thông báo chính thức của Khoa sẽ được gửi tới các lớp để sinh viên đăng kí tham gia.
Phát động phong trào Nghiên cứu khoa học Sinh viên

Các công trình sẽ được các cá nhân hoặc nhóm sinh viên (không quá 3 người) thực hiện trong vòng ba tháng, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên theo sự phân công của Khoa. Cao điểm của phong trào là hội nghị Sinh viên NCKH cấp Khoa và cấp trường, diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Tại hội nghị, những báo cáo nổi bật sẽ được nhà trường xét chọn dự thi Giải thưởng “Công trình NCKH xuất sắc ĐHQG” của ĐHQG và Giải thưởng “Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm học 2014-2015 vừa qua, Khoa đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba cho các công trình xuất sắc. Trong đó, có 02 công trình đạt giải Nhất cấp trường và được dự thi Giải thưởng cấp ĐHQG.

Theo thông lệ, NCKH sinh viên thường dành cho sinh viên năm thứ ba. Tuy nhiên, nhờ có sự khuyến khích từ Khoa và Nhà trường, nhiều sinh viên năm nhất, năm hai vẫn tích cự tham gia hoạt động này và đạt nhiều kết quả cao. Điển hình là bạn Nguyễn Kim Thảo, sinh viên lớp K57 Báo chí đã tham gia NCKH trong 2 năm liền và đều đạt giải Nhì, giải Ba cấp trường.

Hoạt động NCKH thu hút đông đảo sinh viên như vậy bởi sau mỗi mùa nghiên cứu, sinh viên không chỉ trau dồi thêm cho mình những kiến thức chuyên ngành, những kĩ năng tìm kiếm và sử dụng tài liệu mà còn cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn trong việc làm niên luận, khóa luận sau này.