Cống hiến thanh xuân để thấy Tứ Hùng lớn mạnh

Thứ năm - 24/11/2022 11:39
Chớp mắt, Tứ Hùng đã hơn 10 năm tuổi. Ngần ấy thời gian là đủ 11 năm các thế hệ viện báo gắn bó, kết nối nhờ trái bóng tròn, sân cỏ rộng.
Cống hiến thanh xuân để thấy Tứ Hùng lớn mạnh
Đến nay, trải qua hơn 1 thập kỷ, Tứ Hùng Cup đã trở thành sân chơi thường niên không chỉ đối với các thế hệ sinh viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông mà còn lan tỏa tới nhiều đơn vị trong và ngoài trường.

Trong đó, không thể không nhắc đến sự tham gia của các cơ quan, đơn vị báo chí, các đội bóng sinh viên trong và ngoài trường. Kế thừa và phát huy tinh thần giải đấu, Tứ Hùng Cup 2022 tiếp tục được tổ chức với sứ mệnh kết nối, giao lưu, học hỏi, viết tiếp lịch sử đáng tự hào.

Theo anh Minh Chiến - K53 Báo chí, cũng là người sáng lập Tứ Hùng Cup, giải đấu của nam sinh Khoa Báo chí Truyền thông (nay là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông) có một vị thế rất đặc biệt. Không chỉ là một sự kiện bình thường, Tứ Hùng Cup mang đậm tính báo chí bởi nó được “nhào nặn” bởi đội ngũ biên tập viên, phóng viên tương lai.

Có thể nói, Tứ Hùng Cup là một sự kiện báo chí.

Dành cả thanh xuân để làm Tứ Hùng

Nhớ lại những năm đầu với Tứ Hùng Cup, xuất phát điểm giải chỉ có 4 đội tham gia trong giai đoạn 2008. Điều kiện kinh tế eo hẹp đến mức “hầu như là lấy tiền túi ra tổ chức giải”. Năm khấm khá hơn sẽ có 2-3 triệu tài trợ từ Viện, có năm thì không có gì, chỉ đủ tiền thuê sân mà không có tiền cho truyền thông, máy quay thiết bị.

Là một thành viên tổ chức Tứ Hùng Cup năm 2022, tôi thực sự choáng ngợp khi đối mặt với những khó khăn trong khâu tổ chức và làm truyền thông cho giải.
Tứ Hùng Cup càng trở nên đặc biệt khi chính những cầu thủ cũng là một phần trong ban tổ chức
Thế nhưng thời 10 năm trước, trong hoàn cảnh như thế, phải có tình yêu to lớn như thế nào mới có thể làm nên Tứ Hùng Cup rạng danh, sừng sững như hiện tại?
Điều kiện thiếu thốn đủ đường, khó khăn tứ hướng, có lẽ thứ “tràn trề” duy nhất là tình thương. Hay nói chính xác hơn là ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết keo sơn.

“Hồi ấy bọn mình, có thể nói là đã bỏ hết tất cả những gì có thể cho những năm tháng thanh xuân”- anh Chiến bày tỏ.

Cái nôi nuôi dưỡng ước mơ

Tổ chức Tứ Hùng Cup qua các năm, sinh viên Viện Báo có cơ hội cọ xát, rèn luyện và trưởng thành. Chúng tôi được kể về những thế hệ giỏi giang, tài năng và tố chất đầy mình, rồi nhờ Tứ Hùng mà thành công cất cánh.

Bản thân tôi và rất nhiều anh em trong ban tổ chức Tứ Hùng Cup 2022 cũng vậy, lần đầu tiên được thử sức trong vai trò mới, tiếp xúc với những công việc mới. Và một câu hỏi xuất hiện, biết đâu sau này chúng tôi cũng bén duyên với nghề, nuôi dưỡng tình yêu với nghề nhờ Tứ Hùng?

Chặng đường 11 năm đánh dấu sự lớn mạnh và sự phát triển của Tứ Hùng Cup.
Thời gian trôi qua, vẫn có những điều bất biến. (Ảnh: Việt Hà)
Về chất, các bài truyền thông có nội dung mới mẻ, được chau chuốt, đầu tư hơn, hướng đến trở thành một sự kiện thể thao uy tín, gần gũi với sinh viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

Về lượng, trong những năm gần đây, Tứ Hùng Cup đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều đơn vị báo chí truyền thông, các đối tác tài trợ trong và ngoài trường. Năm nay, Tứ Hùng Cup 2022 có sự góp mặt của 8 đội bóng, trong đó có nhiều đội đến từ các trường đại học khác như FICC của khoa Truyền thông (Học viện Ngoại Giao), FOB của khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền),...

Từ đây, Tứ Hùng Cup đã tạo ra cho sinh viên SJC một môi trường làm việc, tổ chức chuyên nghiệp, bài bản, tạo bước đà trong quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên.
Chia sẻ với đội ngũ ban tổ chức “Gen Z”, anh Minh Chiến thể hiện niềm kỳ vọng vào thế hệ tương lai của Tứ Hùng Cup. Anh mong muốn các bạn trẻ được tự do sáng tạo, tự do thể hiện nhiệt huyết đối với giải đấu. “Nếu có tình yêu và sự tha thiết với Tứ Hùng, các em có thể làm tốt hơn bọn anh lúc bấy giờ rất nhiều” - founder của Tứ Hùng Cup dõng dạc.

“Nếu làm hết sức mình, Tứ Hùng Cup sẽ trở thành kỉ niệm đẹp trong đời sinh viên của các bạn”.

Và giờ thì chúng tôi thật sự tin vào điều đó.

Tác giả: Anh Thư