Cảm xúc khó tả trong kì thi cuối kì đầu tiên ở giảng đường đại học

Thứ ba - 02/01/2018 14:00
Cảm xúc khó tả trong kì thi cuối kì đầu tiên ở giảng đường đại học
Trong những ngày vừa qua, sinh viên K62 khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa trải qua kì thi cuối kì đầu tiên tại trường Đại học. Chắc hẳn, lần thi cuối kì đặc biệt này đã để lại cho các bạn sinh viên nhiều cảm xúc đặc biệt, lo lắng, háo hức, nuối tiếc và cả những niềm vui sau kì thi đầy căng thẳng. Các tân sinh viên không khỏi bỡ ngỡ. Sinh viên K62 Báo chí và Truyền thông là khóa sinh viên có điểm đầu vào tương đối cao – 26,5 điểm. Bước vào môi trường Đại học các bạn hầu như phải thay đổi cách học rất nhiều, chủ động hơn, tự giác hơn và sáng tạo hơn. Và tất nhiên việc có thêm những hình thức thi cuối kì mới  như làm tiểu luận hay chia phòng thi và coi thi nghiêm ngặt cũng là những thách thức mới với các bạn và làm cho các bạn không khỏi bỡ ngỡ. Trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn Nguyễn Quốc Anh ( sinh viên K62 ngành Báo chí) cho biết: “Lần đầu được trải qua kì thi cuối kì ở trường Đại học mình cảm thấy hơi có chút bỡ ngỡ. Bởi vì không khí phòng thi rất nghiêm túc, hầu như không có trao đổi bàn bạc hay sao chép bài của nhau. Cán bộ coi thi làm tốt nhiệm vụ của mình, coi thi rất chặt chẽ và nghiêm túc. Nói chung là trường nhân văn, thi cử cũng rất nhân văn và trong sạch”. Chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn sinh viên đồng quan điểm với bạn Nguyễn Quốc Anh. Việc coi thi chặt chẽ và sự nghiêm túc của sinh viên khi làm bài đã tạo nên một văn hóa tốt đẹp trong môi trường học tập của khoa Báo chí và Truyền thông nói riêng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói chung – Học thực chất, thi thực chất. Làm tiểu luận cuối kì – trau dồi được thêm nhiều kỹ năng làm báo. Bước vào môi trường Đại học các sinh viên làm quen với một hình thức thi khác, đó là làm tiểu luận cuối kì. Trước đây khi học Trung học Phổ thông hầu như các bạn đều chưa được làm quen với hình thức thi này. Việc phải làm tiểu luận cuối kì là một thử thách mới làm cho các tân sinh viên không kém phần lo lắng. Tuy nhiên được sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên và các anh chị trong khoa việc làm tiểu luận cuối kì trở nên “thú vị” hơn rất nhiều. Bạn Lê Mỹ Nhàn ( sinh viên K62 Báo chí) cho biết: “Lần đầu làm bài tiểu luận cuối kỳ trong cuộc đời sinh viên của mình là để kết thúc môn Báo chí Truyền thông Đại cương. Ban đầu mình vô cùng bỡ ngỡ và lo lắng vì thậm chí mình còn không biết "tiểu luận" nghĩa là gì, cũng không biết trình bày thế nào. May mắn sau đó mình đã hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên cũng như sự chỉ dẫn của giảng viên bộ môn mình có thể bắt tay vào làm tiểu luận. Làm tiểu luận vất vả nhất có lẽ là khâu đọc tài liệu, mình đã đến thư viện nhiều lần nhưng vẫn không tìm được tài liệu ưng ý và phù hợp, sau đó mình chuyển sang đọc các sách giáo trình và tìm kiếm thông tin trên internet, thật may mắn là cuối cùng mình cũng hoàn thành.” Theo bạn Lê Mỹ Nhàn, hình thức thi cuối kỳ bằng tiểu luận như vậy vì ngoài những kiến thức cần thiết sinh viên  còn trau dồi thêm được kỹ năng khác như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng trình bày, kỹ năng làm việc độc lập,... Các kỹ năng ấy rất cần thiết và bổ ích cho các bạn sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông. Cần học tập nghiêm túc để những kì thi sau đạt kết quả tốt hơn Lần đầu tiên thi cuối kì ở trường Đại học không chỉ để lại cho các bạn tân sinh viên những cảm xúc khó tả mà còn để lại cho các bạn những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Sinh viên ngày nay cần bỏ suy nghĩ “ học nhàn” ở Đại học, vì đây là môi trường học tập chuyên nghiệp đòi hỏi sinh viên cần nỗ lực rất nhiều trong học tập, nghiên cứu. Sinh viên cần học tập nghiêm túc, không gian lận trong kỳ thi, kiến thức cần được trau dồi đầy đủ và chuyên sâu. Học tập tốt không chỉ giúp sinh viên vượt qua các kỳ thi cuối kỳ mà quan trọng hơn cả là giúp cho sinh viên có kỹ năng tốt để sau này bước vào nghề.

Ngọc Linh