Bạn đã sẵn sàng vượt qua kì thực tập?

Thứ hai - 13/05/2013 10:24

Các bạn sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH & NV Hà Nội, đã có một buổi trò chuyện đầy thú vị và bổ ích với các chuyên gia về vấn đề thực tập.

88b
Với các bạn sinh viên, kỳ thực tập rất quan trọng và mang đến nhiều thách thức. Chính vì vậy nhiều bạn đã lo lắng quá mức nên mắc nhiều sai phạm và thu về kết quả không tốt. Hiểu rõ những vấn đề này nên cuối tuần qua, trường ĐH KHXH & NV đã tổ chức một buổi trò chuyện giữa các chuyên gia và sinh viên với chủ đề "Thực tập! Bạn đã sẵn sàng!" nhằm giải đáp những thắc mắc và tư vấn giúp các bạn có thể trải qua kì thực tập một cách dễ dàng. Buổi giao lưu đầy bổ ích, tràn ngập tiếng cười với cách trả lời dí dỏm, thiết thực của các khách mời. Quãng thời gian thực tập giúp sinh viên được thực hành những kiến thức lí thuyết trên lớp và mở ra vô vàn cơ hội để sinh viên thể hiện khả năng của bản thân mình. Tại chương trình, nhà báo Nguyễn Lâm Thanh chia sẻ: “Khi bạn có mong muốn trở thành một nhân viên chính thức của 1 cơ quan nào đó sau này thì quá trình thực tập quyết định rất lớn, bởi đó là cơ hội để các bạn có thể chứng tỏ mình với nhà tuyển dụng và nếu bạn thể hiện tốt thì 80% bạn sẽ được nhận vào làm việc chính thức tại đó”. Để lựa chọn cho bản thân mình nơi hợp lí để đăng kí tới thực tập cũng là nỗi trăn trở rất lớn của các bạn sinh viên. Vấn đề có nên lựa chọn các cơ quan lớn hay không đã được các khách mời đã thẳng thắn trả lời: “Chưa hẳn những cơ quan, tổ chức lớn đã là môi trường tốt nhất để bạn tới thực tập. Đừng vì những hào nhoáng bên ngoài mà quên đi mục đích bạn muốn đạt được trong kì thực tập. Hãy tìm đến những chỗ làm việc thân thiện”. Tuy nhiên nếu trong quá trình thực tập, bạn cảm thấy cơ quan, tổ chức ấy không thực sự phù hợp với mình hoặc bạn bị quấy rầy thì phải làm thế nào? Về vấn đề này ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Le Group cũng đưa những lời khuyên: “Sinh viên có quyền chấm dứt kì thực tập của mình tuy nhiên hãy cân nhắc và hãy đặt rõ cho mình mục tiêu để xem rằng công ty đó có thực sự phù hợp, có đáp ứng đủ với kì vọng của mình không?” Một vấn đề tế nhị mà không ít các bạn sinh viên lo ngại: “Sinh viên khi không có mối quan hệ thì rất khó để có thể được nhận vào các cơ quan thực tập hoặc không được tôn trọng bằng những người có quen biết”. Để giải đáp cho vấn đề này, nhà báo Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Le Group, trả lời: “Công ty của chúng tôi thực tập rất đông và chúng tôi tiến hành phỏng vấn như tuyển dụng nhân viên bình thường và tùy theo cách bạn thể hiện thì chính bạn sẽ tạo ra những cơ hội mà các bạn mong muốn. Nếu bạn chứng tỏ được rằng mình là người có ích thì cơ quan sẽ giao cho bạn những công việc phù hợp. Không có bất kì ưu tiên nào cho bất kì ai cả". Tại buổi trò chuyện, các vị khách mời cũng chia sẻ rằng: Họ cần tố chất ở các bạn sinh viên thực tập và luôn đánh giá cao những sinh viên có những ý tưởng, đề xuất cho cơ quan của họ. Nhà báo Mai Phan Lợi chia sẻ một kinh nghiệm hữu ích: “Đừng ngại ngần hay tỏ ra khó chịu với những việc nhỏ nhặt như đánh máy, pha trà, nghe điện thoại. Dù rất nhỏ, nhưng nó cũng thể hiện bạn có khả năng làm việc tại cơ quan của họ không”.