Giảng đường 360 độ

Thứ tư - 26/06/2013 10:22

Giảng đường khoa báo chí Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) sáng nay sôi động hẳn. Hôm nay SV được học về “ngôn ngữ tin hiện đại” do PGS.TS Vũ Quang Hào hướng dẫn. Đúng 7g thầy xuất hiện.

87b
Trên tay không phải là giáo trình mà là một tập báo cũ. SV được chia ra thành nhiều nhóm. Nhiệm vụ của họ là cắt những ảnh trên tờ báo, sau đó tự tổ chức lại thành một trang tin tức. Công việc tưởng đơn giản song khi bắt tay vào làm mới thấy thực tế chẳng dễ như những gì họ học trong sách vở. Cách giảng trực quan ấy thường xuyên được thầy Hào áp dụng. Để tạo không khí, đôi khi thầy còn treo giải thưởng cho những ý tưởng mới lạ trong giờ học. Phần thưởng tuy đơn giản khi thì chiếc bút bi, khi thì cuốn giáo trình do chính thầy biên soạn song cũng khiến các bạn SV say sưa sáng tạo hơn. Có lần trong giờ học “viết lời bình cho ảnh báo chí”, thầy đem lên giảng đường bức ảnh một người đàn bà Iraq đang ôm mặt khóc đứa con vừa chết vì bom Mỹ và yêu cầu SV cho lời bình. Hàng chục ý tưởng được đưa ra và cuối cùng giải nhất đã thuộc về lời bình: “Dầu đã cạn mà nước mắt vẫn chảy”. Giải thưởng cho lời bình ấy là cuốn giáo trình về báo chí Thụy Điển mà thầy đã dày công nghiên cứu. Trong những giờ học của thầy Hào hiếm khi thấy SV cắm cúi chép bài. Họ chỉ việc ngồi lắng nghe và cuối giờ thầy yêu cầu SV viết những gì mình thu thập được qua buổi học vào một mẩu giấy nhỏ. Mỗi SV thu được một điều mới lạ khác nhau nhưng tất cả đều là những kiến thức quí giá mà họ sẽ cất giữ làm hành trang khi ra trường. Bạn Nhật Minh, SV lớp K48 báo chí, nói: “Những buổi học của thầy Hào rất thú vị. Thầy chẳng bao giờ điểm danh mà lớp vẫn không thiếu một ai”. Theo Xuân Đông (Tuổi Trẻ)