Thứ sáu - 14/06/2024 22:00
Sáng 14/6 tại Khách sạn Quân đội (Ba Đình, Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”.
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện thường niên mang tên “DIỄN ĐÀN BÁO CHÍ THÁNG SÁU” do Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Báo Vietnamnet (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng chủ trì tổ chức.
znews 1162
Toàn cảnh Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Ảnh: Việt Hà/SJC

Tham dự hội thảo có: nhà báo Lê Quốc Minh Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) GS.TS Hoàng Anh Tuấn; Tổng Biên tập Báo VietNamNet Nguyễn Văn Bá, Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu cùng nhiều lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

znews 0545
GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (bên phải ảnh) tặng hoa cảm ơn Nhà báo Lê Quốc Minh. Ảnh: Việt Hà/SJC.
Hội thảo gồm 3 phiên họp, thảo luận bao gồm: Phiên toàn thể - Nhận diện bức tranh kinh tế báo chí báo chí Việt Nam; Phiên thảo luận chuyên đề 1 - Đổi mới cơ chế quản lý để phát triển kinh tế báo chí truyền thông số; Phiên thảo luận chuyên đề 2 - Bài toán kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam, những gợi mở và kết nối ý tưởng.

znews 0076
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, doanh thu của các báo, tạp chí trong 9 tháng đầu năm 2023 đã giảm 10% so cùng kỳ 2022. Ảnh: Việt Hà/SJC.

znews 0274
Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trình bày tham luận về cách các cơ quan báo chí lớn trên thế giới tìm cách tạo ra nguồn thu mới. Ảnh: Việt Hà/SJC.
znews 0368
PGS.TS Bùi Chí Trung, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo báo chí và truyền thông trình bày tham luận "Nền kinh tế báo chí-truyền thông Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh và những nút thắt".
znews 0555
GS.TS. Detlef Werner Briesen - ĐH Giessen, CHLB Đức trình bày tham luận "Phương tiện truyền thông in ấn ở Đức và Chuyển đổi số".
znews 0452
Bà Nguyễn Thuỳ Dương, Tập đoàn Google trình bày tham luận "Phát triển tệp độc giả và cơ hội kinh doanh trên môi trường số".
znews 0698
TS Đỗ Anh Đức, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trình bày tham luận "Chiến lược phát triển nguồn thu báo chí từ hệ sinh thái nội dung trên nền tảng số".
znews 0894
TS Lê Quốc Vinh (Le Media Group) trình bày tham luận "Đổi mới phương thức kinh doanh báo chí: Nhìn từ cơ hội hợp tác trong hệ sinh thái báo chí hiện đại".
znews 0810
GS.TS Dianlin Huang, Đại học Truyền thông Trung Quốc trình bày tham luận "Phát triển mô hình kinh tế báo chí trên hạ tầng mạng xã hội – những kinh nghiệm của Trung Quốc".
znews 0610
Nhà báo Nguyễn Thu Hà (VTV Digital) cho rằng: Cần coi báo chí là một dịch vụ công để tạo nguồn thu bền vững. Ảnh: Việt Hà/SJC.

DDA
Phiên họp chuyên đề 2 có chủ đề: Phát triển thị trường truyền thông trong sự bùng nổ nền kinh tế số được điều hành bởi: Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông; TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Nhật Anh/SJC.
DDA 2
PGS.TS Terapatt Vannaruemol - Nguyên trưởng khoa Truyền thông Đại chúng, Đại học Chiang Mai, Thái Lan trình bày tham luận "Phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh trên hạ tầng số". Ảnh: Nhật Anh/SJC.
DDA 3
GS.TS Wang Shiyong - Viện trưởng Viện Báo chí Truyền thông, Đại học Quảng Tây, Trung Quốc trình bày tham luận "Chính sách kinh tế số của Trung Quốc: một góc nhìn truyền thông". Ảnh: Nhật Anh/SJC.
DDA 4
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc VTC Intecom trình bày tham luận "Phát triển mô hình kinh doanh nội dung trên nền tảng số". Ảnh: Nhật Anh/SJC
znews 1034
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng (VOV) cho rằng, các đài phát thanh hiện nay đang còn lúng túng trong việc chuyển đổi số cũng như làm kinh tế từ số. Ảnh: Việt Hà/SJC.
znews 1074
Nhà báo Trần Tiến Duẩn, Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) nhấn mạnh cần có cơ chế đặc thù cho các cơ quan báo chí làm nhiệm vụ chính trị. Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus cũng đề xuất xem xét giảm thuế, thậm chí miễn thuế cho báo chí. Ảnh: Việt Hà/SJC.

znews 1263
Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động. Ảnh: Việt Hà/SJC.

Tác giả: SJC